So sánh van điều khiển ON/OFF với van điều khiển tuyến tính

Van điện ON/OFF và van điện tuyến tính đều là loại van điều khiển tự động nhờ vào động cơ điện. Phần thân van được kết nối đa dạng có thể là van bi, van bướm hoặc van cầu, van cổng.  Do đó, khi lựa chọn sản phẩm để lắp đặt rất nhiều quý khách hàng phân vân không biết nên chọn loại van nào. Để giúp quý khách  chọn được sản phẩm phù hợp, chính xác bài viết dưới đây chúng tôi sẽ so sánh van điều khiển điện ON/OFF và tuyến tính chi tiết.

So sánh Van điều khiển điện ON/OFF và tuyến tính

Đặc điểm chung của van điều khiển ON OFF và van tuyến tính

Van bướm điều khiển khí nén ON/OFF dn250 KosaPlus Hàn Quốc
  • Được kết cấu gồm 2 bộ phận: thân van cơ là van bướm, van bi, van cổng, van cầu và phần điều khiển là động cơ điện.
  • Cơ chế vận hành hoàn toàn tự động nhờ vào bộ điều khiển điện và nguồn điện áp cấp vào.
  • Sử dụng nguồn điện áp thông dụng tại nhiều khu vực: 24V, 220V, 380V đảm bảo lắp đặt được tại nhiều vị trí khác nhau.
  • Được sử dụng để đóng, mở, ngăn chặn hoặc cho phép dòng chảy lưu chất đi qua van.
  • Thân bộ điện đều được chế tạo bằng hợp kim nhôm nguyên khối, bên ngoài được sơn tĩnh điện Epoxy giúp chống bám bụi, tăng độ bền, khả năng làm việc ngoài trời.
  • Được thiết kế thêm phần tay quay ở bên thân bộ điện mục đích điều khiển quá trình vận hành của van trong trường hợp mất điện, chập cháy điện hoặc xảy ra các sự cố khác.
Van bướm điều khiển khí nén tuyến tính DN150

Điểm khác nhau giữa van ON/OFF và van tuyến tính

Ngoài những điểm chung ở trên, 2 loại van này cũng có những điểm khác nhau và phù hợp với những hệ thống có nhu cầu lắp đặt khác nhau. Cụ thể:

Van điều khiển điện ON/OFF

Là loại van được sử dụng phổ biến, thông dụng trong nhiều hệ thống, điều khiển được ở 2 trạng thái, một là đóng hoàn toàn và hai là mở hoàn toàn. Không được dùng để điều tiết dòng chảy như dạng tuyến tính. Và đối với dòng van này nó sẽ truyền tín hiệu qua lại để đảm bảo hoạt động của van khi có tín hiệu. Về thiết kế đơn giản, nhỏ gọn hơn dạng tuyến tính.

Bộ điều khiển điện ON OFF Kosaplus

Van điều khiển điện tuyến tính

Được dùng để điều khiển trạng thái đóng, mở hoàn toàn của van và điều tiết dòng chảy lưu chất theo các góc mở từ 0 – 90 độ tùy chỉnh theo ý muốn của người sử dụng. Bên cạnh đó, khi vận hành van cần nhận tín hiệu điều khiển Analog 4 – 20mA hoặc 0 – 10v về tủ PLC hoặc trung tâm điều khiển để điều khiển hoạt động đóng, mở của van. Về giá thành tương đối cao, cạnh tranh hơn dạng ON/OFF và thiết kế cũng phức tạp hơn vì thêm bộ tuyến tính.

Bộ điều khiển điện tuyến tính KosaPlus

Nên sử dụng van điều khiển điện ON/OFF hay tuyến tính?

Để trả lời câu hỏi này quý khách cần dựa vào nhu cầu sử dụng, mục đích lắp đặt và chi phí đầu tư cho hệ thống. Vì về cơ bản cả 2 loại van này đều được điều khiển tự động bằng điện, không cần dùng sức người, phù hợp với những vị trí lắp đặt phức tạp như dưới hầm, dưới sâu, trên cao và môi trường độc hại: hóa chất, nước thải…

Tuy nhiên, quý khách cần hiểu rõ mỗi loại được sản xuất sẽ phù hợp với những vị trí, hệ thống khác nhau. Cụ thể van điện tuyến tính sẽ được lắp đặt trong hệ thống hoạt động liên tục và có nhu cầu điều tiết, kiểm soát dòng chảy theo ý muốn của người sử dụng. Còn van điều khiển điện ON/OFF thì sử dụng trong hệ thống cần đóng mở hoàn toàn hoặc dựa trên lập trình điều khiển của hệ thống.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: